Phụ gia chống thấm bê tông là gì?

Cập nhật: 06/11/2019

Phụ gia chống thấm bê tông hay còn được gọi là phụ gia kháng nước và phụ gia khử ẩm. Các chất phụ gia này ngăn không cho nước thấm qua bê tông khi bê tông đủ độ cứng. Có trường hợp nước có áp lực hoặc không có áp lực.

Như chúng ta đều biết, nước là một phần thiết yếu trong xây dựng bằng bê tông, từ việc trộn bê tông cho tới bảo dưỡng bê tông. Nhưng một khi bê tông đã đạt được độ cứng cần thiết, thì bất kỳ độ ẩm hay nước thâm nhập vào bê tông đều có thể gây hư hại cho nó. Hư hại có thể là ăn mòn cốt thép dẫn đến mất khả năng chịu lực của kết cấu bê tông cốt thép; hoặc gây ra hiện tượng thấm cho các bộ phận công trình như: nhà vệ sinh, sân thượng, tầng hầm…

Phụ gia chống thấm bê tông rất cần thiết cho các công trình
Phụ gia chống thấm bê tông rất cần thiết cho các công trình

Tác dụng của phụ gia chống thấm cho bê tông

Các phụ gia chống thấm cho bê tông thường có một số đặc tính đặc biệt. Cũng là những ưu điểm mà các sản phẩm khác không có được như:

 • Khả năng kết dính tuyệt hảo.
 • Có thể giảm co ngót cho bê tông.
 • Tăng tính đàn hồi cho bê tông.
 • Tăng khả năng chống thấm cho bê tông.
 • Tăng tính kháng mòn, kháng hóa chất cho bê tông.
 • Sản phẩm phụ gia chống thấm cho bê tông không độc.
 • Thích hợp cho các lớp vữa xi măng tiếp xúc với nước uống.
 • Có thể thi công cho lớp vữa trát sàn có cường độ cao.
 • Cải thiện tính đàn hồi và kháng lại việc hình thành các vết nứt trong và ngoài bê tông.
 • Chất kết dính cho lớp vữa trát, lớp phủ sàn kháng mài mòn cho một số công trình.

>>> Xem thêm: Chống thấm nhà vệ sinh an toàn hiệu quả phải như thế nào?

Phụ gia chống thấm cho bê tông được làm từ nguyên vật liệu gì?

Các loại vật liệu sau đây có thể được sử dụng trong các phụ gia chống thấm cho bê tông

 • Hóa chất kỵ nước hoặc không thấm nước như dầu, các sản phẩm từ dầu mỏ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước, bằng cách tạo thành một lớp kỵ nước dọc theo các lỗ mao mạch trong bê tông.
 • Chất độn trơ hoặc có hoạt động hóa học, tạo ra các hạt rắn phân tán đều, hạn chế sự xâm nhập của nước qua các lỗ mao mạch.
 • Vật liệu tinh thể có tính chất ưa nước làm tăng mật độ canxi silicat hydrat, làm chặn các lỗ mao dẫn, chống nước xuyên qua.
Phụ gia chống thấm được làm từ nguyên vật liệu có khả năng không ngấm nước
Phụ gia chống thấm được làm từ nguyên vật liệu có khả năng không ngấm nước

Bất kỳ vật liệu nào có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước đều có thể được sử dụng. Không chỉ các loại vật liệu được nói ở trên, đương nhiên cần có nghiên cứu, thử nghiệm của nhà sản xuất.

Những vật liệu này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc trộn với các loại khác.

Cơ chế chống nước của phụ gia chống thấm bê tông

Cơ chế của phụ gia chống thấm nằm ở chỗ giảm độ rỗng của bê tông. Để giảm độ rỗng của bê tông, hàm lượng nước hoặc tỷ lệ nước: xi măng phải giảm. Nếu tỷ lệ nước/ ximăng có thể giảm xuống dưới 0.45, độ rỗng của bê tông có thể giảm đáng kể, kéo theo độ thấm cũng giảm đáng kể.

Nếu chúng ta tiếp tục giảm tỷ lệ nước/xi măng, thì cũng làm giảm khả năng làm việc của bê tông. Điều này có thể tránh được bằng cách dùng phụ gia giảm nước. Dùng loại phụ gia giảm nước vẫn có thể đảm bảo khả năng chịu lực của bê tông. Đồng thời cũng giảm co ngót.

Một cơ chế khác là bít các lỗ mao dẫn. Các phụ gia này là các chất độn, hoặc nhũ tương polyme không hòa tan. Chúng có kích thước hạt khoảng 0.1 micro. Và có thể dễ dàng đi vào các mao mạch của bê tông trong giai đoạn đầu của quá trình hydrat hóa. Và bịt kín các lỗ mao mạch.

Một cơ chế nữa là tạo thành lớp kỵ nước trên bề mặt các lỗ mao mạch. Các phụ gia kỵ nước được thiết kế như một phụ gia hòa tan trong bê tông. Nhưng nó phản ứng với canxi của xi măng tươi, và tạo thành một chất không hòa tan.

Nếu bạn còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ: HOT LINE:  0937 950333 – 0975 020848 – 0984 925004 để được hỗ trợ tốt nhất!

 

Hotline: 0975.363.991