Chống dột trần bê tông cách nào hiệu quả?

Cập nhật: 12/10/2019

Chống dột trần bê tông là một hạng mục quan trọng trong xử lý chống thấm dột của chúng tôi. Như quý khách đã biết, nếu trần nhà mà bị nước mưa xâm hại, ảnh hưởng của việc thấm dột sẽ đi đến hầu hết những hạng mục của công trình : tường, trần nhà, sàn nhà,… gây mất mỹ quan, giảm tuổi thọ công trình và ảnh hưởng xấu đến kết cấu công trình.

Nguyên nhân cần chống dột trần bê tông

 • Do vật liệu, chất liệu xây dựng không tốt dẫn tới khi mưa, sàn nhà dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim. Sau một vài năm sử dụng trần nhà bê tông sẽ có hiện tượng nứt sàn mái bê tông do co ngót bê tông. Do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra. Mùa đông co lại hay còn gọi là hiện tượng “Sốc nhiệt của bê tông”.
 • Do sự thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng tách lớp gây thấm. Nứt trần nhà bê tông do kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng.
 • Nhà được chống thấm nhưng vẫn rò rì, rạn nứt bởi: chất chống thấm không tốt, không đạt đảm bảo chất lượng. Nên khi chịu tác động của thời tiết không có khả năng biến đổi trong môi trường.
 • Không thử nước trước khi lát gạch tàu.
 • Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, bị đọng nước. Thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa. Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ. Vị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới (khe nối bê tông).
Hiện tượng nứt trần bê tông
Hiện tượng nứt trần bê tông

Trên đây là các nguyên nhân chính dẫn đến việc chống dột trần nhà bê tông là cần thiết. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác dẫn đến việc thấm trần nhà bê tông. Ví dụ việc tự ý thay đổi kết cấu nhà. Cải tạo nhà mà không hỏi ý kiến thiết kế, thi công.

>>> Xem thêm: Cách xử lý hiệu quả khi nhà bị thấm dột nước

Các cách chống dột trần bê tông

Cách chống dột trần nhà bê tông hiện nay sử dụng nhiều loại vật liệu mang hiệu quả cao, cụ thể :

 • Các loại màng chống thấm : trên thị trường có khá nhiều loại màng chống thấm : màng khò nóng, màng dán lạnh và xuất xứ từ nhiều hãng khác nhau . Ưu điểm : khả năng chống thấm tốt, độ bền cao .
 • Phụ gia chống thấm trộn cùng nguyên vật liệu xây dựng mang lại hiệu quả tốt. Còn làm vững bền thêm kết cấu công trình cũng là lựa chọn hiệu quả cao.
 • Các loại vật liệu phun hoặc quét để tạo màng : Vật liệu có dạng hóa chất lỏng, có thể phun hoặc quét. Và sau khi khô tạo một lớp áo ngoài bảo vệ các hạng mục công trình của bạn trước nước, hơi ẩm và khá trơ với các loại tạp chất hóa học. Có ưu điểm tương tự loại 1 và dễ thi công hơn.
 • Hóa chất chống thấm phun hoặc quét thẩm thấu gốc xi măng. Với ưu điểm dễ thi công và ứng dụng mạnh trong phương pháp chống thấm ngược. Nhược điểm của phương pháp này là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để đảm bảo độ bền của lớp vật liệu chống thấm. Thường được sử dụng để chống thấm bề mặt bên trong công trình như : tầng hầm, hố thang máy,…
Phun hóa chất chống thấm dột trần bê tông
Phun hóa chất chống thấm dột trần bê tông

Cách 2:

Đối với mỗi loại vật liệu chống thấm dột thì có cách thi công khác nhau, nhưng về xử lý bề mặt chống thấm đều phải tuân thủ những quy tắc chung như sau :

 • Đục bỏ những lồi lõm trên bề mặt để tạo mặt phẳng. Ở những khe nứt bê tông cần xử lý đục hình rãnh chữ V. Với độ sâu ít nhất 2cm để xử lý trám đầy vết nứt bằng những vật liệu chống thấm. Có khả năng giãn nở, co ngót tốt.
 • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Để tạo độ bám dính tối đa cho vật liệu chống thấm bằng máy thổi. Hút bụi hoặc đơn giản là bằng nước. Nhưng phải đảm bảo bề mặt được khô và sạch trước khi thi công chống thấm dột.

Đừng ngần ngại mà không nhấc máy lên liên hệ theo số sau.

HOT LINE:  0937 950333 – 0975 020848 – 0984 925004 để được hỗ trợ tốt nhất!

 

 

 

Hotline: 0975.363.991