Cách xử lý hiệu quả khi nhà bị thấm dột nước

Cập nhật: 22/09/2019

Thấm dột nước là hiện tượng xảy ra phổ biến và thường xuyên tại các ngôi nhà Việt Nam do nhiều yếu tố chủ quan, khách quan tác động. Khi chứng kiến hiện tượng này, nhiều người tỏ ra lo lắng. Bởi thấm dột tường quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên.

Nguyên nhân khiến nhà bị thấm dột nước

Bây giờ sẽ là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thấm dột tường. Chúng ta cần nắm rõ để biết cách phòng tránh cũng như xử lý tường thấm nước một cách hiệu quả nhất:

 • Tường thấm do nước từ trên mái xuống: Phần lớn ở những vị trí như ống thoát nước ở sàn, các góc tường, vị trí giáp lai tường. Rãnh nước trên mái nhà bị hư hỏng làm cho nước, hơi ẩm từ dưới thẩm thấu qua vết nứt chân chim, nứt ở cổ trần, mao mạch rỗng của các bức tường xuống bên dưới.
 • Thấm dột nước từ sàn nhà vệ sinh: Nguyên nhân chủ yếu từ vị trí của ống thoát nước sàn, chân tường rạn nứt….
 • Thấm do bị nứt cổ trần: Thường thì các vết rạn ở cổ trần rất to khiến cho nước mưa dễ dàng chảy vào. Để lâu sẽ gây thấm tường trên phạm vi rộng.
 • Tường phía bên ngoài rạn nứt chân chim
 • Do tắc, hoặc hư hỏng đường ống nước và một số nguyên nhân khác
Thường thấm dột nước do nhiều nguyên nhân
Thường thấm dột nước do nhiều nguyên nhân

Cách xử lý hiệu quả khi nhà bị thấm dột nước

 • Nếu tường bị thấm ở vị trí đã được trang trí trong ngôi nhà. Bạn có thể dùng mẹo nho nhỏ để vừa giúp chống thấm vừa trang trí thêm cho bức tường. Ví dụ bạn có thể dùng gạch đá hoa hoặc dùng gỗ để ốp lên chỗ tường bị thấm.
 • Bạn nên sủi bỏ lớp sơn cũ rồi dùng bộ trét kỹ. Sau đó dùng sơn kiềm lót ngoài trước khi sơn nước phủ lên. Lưu ý, tất cả bột trét và sơn đều dùng loại tốt, chuyên dùng ngoài trời, có độ kiềm cao, chống thấm, ẩm mốc… Đây cũng chỉ là giải pháp chữa cháy, không đảm bảo sẽ hết ngấm nước triệt để.
 • Nếu dột từ trên mái, có thể trám bít vết nứt trên máng xối,.. . Bằng hỗn hợp xi măng , cát và chất chống thấm độ dày 1cm, chắc chắn rằng không có chỗ nào rò rỉ nước vào đỉnh mái.
 • Nếu thấm dột trên trần nhà sử dụng cách bề mặt mái bằng cốp pha kín, đổ xi măng và vữa để chúng qua các khe rỗng, ngấm vào bề mặt bê tông. Khi ngưng kết bê tông sẽ liên lại bằng việc trám những khe rỗng này, xử lí lại bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm.

Chất liệu sử dụng để chống thấm nhà dột

 • Sử dụng loại sơn nhũ tương, có thể chống thấm nước có lẫn clo và sunfat.
 • Nhựa chống thấm Eniroof dùng để tạo một lớp phủ chống thấm nước.
 • Lớp phủ chống nước Acrytic, là một hợp chất một thành phần polymer và các phụ gia đặc biệt, có đặc tính liên kết tốt, chống thấm cho sân thượng, mái, ban công,.
Tùy vào vị trí mỗi nơi trong nhà mà có cách thấm dột khác nhau
Tùy vào vị trí mỗi nơi trong nhà mà có cách thấm dột khác nhau

Đối với những công trình chuẩn bị xây dựng và bạn đang tìm hiểu phương pháp chống thấm hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm 1 đơn vị thi công uy tín để tiến hành báo giá sửa chữa và xây dựng. Hoặc bạn có thể tìm hiểu 1 số phương pháp thi công đúng kỹ thuật để theo sát họ trong quá trình thi công. Như vậy sẽ giúp cho công trình của bạn an toàn và đạt chất lượng ngay từ ban đầu.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chống thấm nhà sao cho hiệu quả nhất

Công trình chuẩn bị xây nên lưu ý

 • Thiết kế mái phù hợp kiến trúc và khí hậu địa phương. Đảm bảo hướng phân thuỷ và độ dốc thoát nước mưa. Tránh tạo ra những khu vực dễ bị đọng nước. Với công trình mái bằng, phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 3%.
 • Tổ chức mặt bằng, phân khu chức năng liên quan tới nước (vệ sinh) khoa học. Để tránh hệ thống cấp – thoát nước đi vòng, đi xa dễ gây hiện tượng thấm và khó khăn khi sửa chữa.
 • Đánh dốc đủ (2 – 3%) và đúng hướng cho các sàn vệ sinh. Các sàn chịu nước như sân thượng, ban công, lô gia. Thiết kế trí ga thu hợp lý.
 • Bảo vệ kết cấu mái cố định (mái bê tông). Tránh tác động trực tiếp của mưa nắng bằng các giải pháp. Ví dụ như: lợp/dán ngói (với mái dốc), kê tấm đan. Phủ mái tôn, tấm bao che nhẹ (với mái bằng). Việc được che phủ này giúp mái bê tông tránh được sự co ngót, dễ xuất hiện vết nứt. Thiết kế vườn, mặt nước trên mái hay sân thượng là một giải pháp tốt. Bảo vệ cho cho kết cấu mái phía dưới. Nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu không xử lý tốt.
 • Bảo vệ kết cấu bao che (tường) – đặc biệt là tường hướng đông – tây chịu nắng nhiều. Nên dễ bị nứt bằng cách dùng hệ kết cấu chắn nắng, cây xanh…. Sử dụng vật liệu bề mặt hợp lý. Không nên xây tường mỏng dễ bị nứt, sử dụng đúng loại gạch cho các khối xây.
 • Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi thi công: sử dụng đúng mác bê tông, mác vữa. Dỡ cốp pha khi bê tông đủ tuổi (tránh gây võng, nứt, biến dạng kết cấu). Ngâm nước xi măng theo quy phạm với sàn bê tông. Những nơi sử dụng phụ gia chống thấm phải thực hiện theo quy cách. Và tỷ lệ của nhà sản xuất.

Đừng ngần ngại mà không nhấc máy lên liên hệ theo số sau.

HOT LINE:  0937 950333 – 0975 020848 – 0984 925004 để được hỗ trợ tốt nhất!

 

 

 

Hotline: 0975.363.991